DỊCH VỤ / THIẾT KẾ NỘI THẤT / NỘI THẤT PHÒNG THỜ / Những lưu ý quan trọng khi thiết kế nội thất phòng thờ

Những lưu ý quan trọng khi thiết kế nội thất phòng thờ

Tại sao lại chú trọng nội thất phòng thờ? Theo truyền thống văn hóa của người Việt, bất cứ gia đình nào cũng có một bàn thờ tổ tiên, ông bà. Đó là nét văn hoá tâm linh thể hiện sự kính trọng và nhớ ơn các bậc tiền nhân. Vì thế, nội thất phòng thờ càng đẹp, càng được chú trọng thì càng thể hiện chủ nhà là người hiếu lễ, đáng để người khác phải tôn trọng, kính nể,…Hơn nữa phòng thờ là tâm điểm trong những dịp lễ tết, cưới hỏi, ma chay, cúng dỗ,…là những thời điểm quan trọng của đời sống tâm linh.

noi-phong-tho-mang-net-co-dien-truyen-thong-1

Nhưng không phải ai cũng có một ngôi nhà rộng lớn, vì thế diện tích phòng thờ cũng thay đổi tương ứng, đôi khi không gian của phòng thờ là một khoảng không gian nhỏ của ngôi nhà hoặc dùng chung với một căn phòng nào đó. Chính vì thế mà cũng có rất nhiều phong cách thiết kế thi công nội thất phòng thờ như phòng thờ hiện đại, phòng thờ cổ điển, phòng thờ dành cho chung cư, phòng thờ dành cho nhà phố, phòng thờ dành cho biệt thự lâu đài.

noi-phong-tho-mang-net-co-dien-truyen-thong-2

Nội thất phòng thờ nên và không nên?

Vị trí lập phòng thờ: có câu “nhất vị nhị hướng”, đối với những nhà giữ được kiểu cũ ít biến đổi như ở nông thôn thì vị trí bàn thờ truyền thống vẫn giữ được nét đặc trưng và đúng phong thuỷ của ngôi nhà. Đối với nhà có kiến trúc hiện đại, vị trí phòng thờ cũng thay đổi, nhưng khi thiết kế nội thất phòng thờ  nhất thiết vẫn phải giữ được tính trang trọng và ở một độ cao nhất định. Các kiến trúc sư thường bố trí nội thất phòng thờ  ở một không gian riêng biệt, thường là tầng trên cùng của ngôi nhà. Vị trí này không chỉ mang lại sự kín đáo, tĩnh lặng, trang nghiêm,… mà còn thuận tiện cho việc cúng ngoài trời, hoá vàng mã trên sân thượng.

Lý do khác khiến phòng thờ thường đặt ở vị trí cao là do nhà phố hiện nay bị bao bọc bởi tường và các nhà chung quanh, khi thắp nhang sẽ khó thoát khói gây ô uế trần nhà và đôi lúc khó chịu bí bách, hơn nữa nếu đặt ở vị trí thấp rất dễ gặp trường hợp phòng vệ sinh hoặc phòng trẻ em chơi đùa nằm phía trên đầu của phòng thờ làm giảm tính trang nghiêm của căn phòng. Ngoài ra, không nên để bên ngoài nhìn thấy hết bàn thờ, bài vị, hình ảnh tổ tiên.

noi-phong-tho-mang-net-co-dien-truyen-thong-3

Hướng phòng thờ: Điểm nữa cần chú ý là khi thiết kế nội thất phòng thờ là hướng bàn thờ cũng chọn kỹ sao cho đón được năng lượng tốt lành, tránh năng lượng xấu gọi là “hướng cát”, lời khuyên là chọn hướng Tây Bắc của ngôi nhà hay văn phòng. Bàn thờ cũng không nên đặt tại phần tường có cửa sổ, không để cửa sổ phía dưới hoặc trên hay sau lưng bàn thờ, cũng không nên đặt bàn thờ dưới gầm cầu thang hay sát gần đó.

noi-phong-tho-mang-net-co-dien-truyen-thong-4

Cách bày biện bàn thờ: đầu tiên là nên để bàn thờ có độ cao tỷ lệ với người trong gia đình, sao cho thuận tiện cho việc cúng kiếng cũng như đảm bảo tính trang nghiêm cho phòng thờ, tránh làm quá cao khiến phải leo trèo hay nhoài người với tay gây bất tiện và thiếu an toàn, cũng không nên để thấp quá mà giảm tính trang trọng tôn kính của phòng thờ. Trường hợp bàn thờ có nhiều tầng thờ thì nên xếp từ trên xuống theo ngôi thứ. Ngoài ra, không chỉ là bài vị, tranh ảnh tiền nhân hay mâm quả, mà căn phòng còn cần để những thứ liên quan như nhang đèn, vàng mả, gia phả, lịch giỗ kỵ,…nên khi thiết kế nội thất phòng thờ cũng nên tính tới nơi đặt những thứ đấy. Tủ thờ cổ điển bên dưới hay bên hông thường có ngăn tủ, nếu bệ thờ làm theo kiểu tấm đan bê tông thì nên kê một tủ nhỏ hoặc bàn vào khoảng trống bên dưới để thuận tiện sắp xếp các vật dụng kể trên hoặc các thứ bày biện thêm vào dịp lễ, giỗ hay Tết.

Không nên trang trí nội thất phòng thờ có nhiều màu sắc hay trang trí loè loẹt cầu kỳ. Để đảm bảo tính tôn nghiêm của phòng thờ, nên để không gian căn phòng có những màu âm trầm làm chủ đạo như nâu, vàng kem, màu gỗ và màu của những bức sơn mài, hoành phi câu đối, sơn son thiếp vàng…


THI CÔNG NỘI THẤT CỔ ĐIỂN | PHÀO NẸP PU TRANG TRÍ | GIẤY DÁN TƯỜNG | HOTLINE :0933.79.8888 - 01204.89.8888